Tiểu Đường Có Được Ăn Chuối Không

0

Người bệnh tiểu đường phải cân nhắc rất kỹ lưỡng trong việc bổ sung trái cây ngọt trong khẩu phần ăn. Chuối là loại hoa quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên người bệnh tiểu đường có ăn chuối được không? Mời bạn cùng Thucphamchuatieuduong.com tìm hiểu vấn đề này nhé.

Chuối chứa Carbs, làm tăng lượng đường trong máu

Nếu bạn bị tiểu đường, việc kiểm soát lượng và carbs trong chế độ ăn uống là rất quan trọng.

Thực phẩm giàu carbs làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn các chất dinh dưỡng khác, điều đó có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng ở người không bị bệnh, cơ thể sẽ sản xuất insulin. Nó giúp cơ thể vận chuyển đường ra khỏi máu và vào các tế bào nơi nó được sử dụng hoặc lưu trữ.

tiểu đường có được ăn chuối không

Tuy nhiên, quá trình này không hoạt động như bình thường ở bệnh nhân tiểu đường. Thay vào đó, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào kháng lại insulin được tạo ra.

Nếu không ăn uống hợp lý, sử dụng thực phẩm nhiều carb gây ra đột biến lượng đường trong máu lớn hoặc lượng đường trong máu cao liên tục, gây hại cho sức khỏe của bạn.

93% lượng calo trong chuối đến từ carbs. Những carbs này ở dạng đường, tinh bột và chất xơ. Một quả chuối cỡ trung bình chứa 14 gram đường và 6 gram tinh bột (3).

Tuy nhiên, trong chuối cũng chứa nhiều chất xơ

Ngoài tinh bột và đường, một quả chuối cỡ trung bình chứa 3 gram chất xơ – hoạt chất tốt cho sức khỏe.

Chất xơ đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì nó có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs  (4). Bổ sung chất xơ giúp làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu tổng thể  (5).

Một cách để xác định làm thế nào một thực phẩm có chứa carb sẽ ảnh hưởng đến đường trong máu là bằng cách xem xét chỉ số đường huyết của nó (GI).

Chỉ số đường huyết xếp loại thực phẩm dựa trên mức độ và tốc độ chúng tăng lượng đường trong máu.

  • GI thấp: 55 trở xuống.
  • GI trung bình: 56 đến 69.
  • GI cao: 70 đến 100.

Chế độ ăn kiêng dựa trên thực phẩm GI thấp được cho là đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. (678910).

Điều này là do thực phẩm GI thấp được hấp thụ chậm hơn và gây ra sự gia tăng dần dần lượng đường trong máu, thay vì gai lớn.

Nhìn chung, chuối đạt điểm giữa thấp và trung bình theo thang GI (giữa 42 và 62, tùy thuộc vào độ chín)  (11).

Chuối xanh chứa tinh bột kháng

Loại carbs trong chuối phụ thuộc vào độ chín.  Chuối xanh hoặc chưa chín chứa ít đường và tinh bột hơn (1213).

Tinh bột kháng là chuỗi dài glucose (tinh bột) có khả năng “kháng” tiêu hóa. Loại tinh bột này được gọi là tinh bột kháng tiêu, có chức năng giống như chất xơ hòa tan. Nhiều nghiên cứu ở người cho thấy tinh bột kháng tiêu có thể mang lại những lợi ích rất lớn cho sức khỏe. Chúng hoạt động theo cách tương tự như chất xơ và sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.  (14).

Tinh bột kháng tiêu có thể giúp nuôi các vi khuẩn thân thiện trong ruột, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe trao đổi chất và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.  (15161718).

tiểu đường có ăn chuối được không

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây về kiểm soát lượng đường trong máu ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã tìm thấy một số kết quả thú vị. Những người bổ sung tinh bột kháng có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với những người không dùng thuốc trong thời gian 8 tuần (19).

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tinh bột kháng có tác dụng có lợi ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chúng bao gồm cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm (20212223).

Chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?

Hầu hết các hướng dẫn chế độ ăn uống chung cho bệnh tiểu đường đều khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm trái cây  (242526)..

Điều này là do ăn trái cây và rau quả có liên quan đến sức khỏe tốt hơn và nguy cơ mắc bệnh thấp hơn, chẳng hạn như bệnh tim và một số bệnh ung thư (272829).

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn, do đó, ăn đủ trái cây và rau quả là rất quan trọng  (3031)

Không giống như các sản phẩm đường tinh luyện như kẹo và bánh, các loại carb trong trái cây như chuối đi kèm với chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Cụ thể hơn, chuối cung cấp cho bạn chất xơ, kali, vitamin B6 và vitamin C. Chúng cũng chứa một số chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi  (32).

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét tác động của việc hạn chế trái cây đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu của 63 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 (33). Họ cũng phát hiện ra rằng ăn ít trái cây không cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cân hoặc vòng eo.

Đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, trái cây (bao gồm cả chuối) là một lựa chọn lành mạnh.

Một ngoại lệ cho điều này là nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng low-carb để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngay cả một quả chuối nhỏ chứa khoảng 22 gram carbs, có thể ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch ăn kiêng của bạn.

Nếu bạn có thể ăn chuối, điều quan trọng là phải chú ý đến độ chín và lượng chuối để giảm tác dụng của nó đối với mức đường trong máu của bạn.

bệnh tiểu đường có ăn chuối được không

Người tiểu đường nên ăn chuối như thế nào?

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức trái cây như chuối như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm thiểu tác động của chúng đối với lượng đường trong máu của bạn:

Ăn một quả chuối nhỏ hơn để giảm lượng đường bạn ăn trong một lần.
Chọn một quả chuối chắc, gần chín: Chọn một quả chuối không quá chín để hàm lượng đường thấp hơn một chút.
Chia nhỏ các bữa ăn
Ăn chúng với các thực phẩm khác: Thưởng thức chuối của bạn với các thực phẩm khác, chẳng hạn như các loại hạt hoặc sữa chua đầy đủ chất béo, để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường.

Share.

About Author

Leave A Reply