Tại sao mướp đắng có tác dụng tốt cho bệnh tiểu đường?

0

Mướp đắng là thực phẩm quen thuộc đối với chúng ta, đây là loại quả được nhiều người mắc bệnh tiểu đường sử dụng, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Tác dụng của quả mướp đắng với người bệnh tiểu đường

Theo giáo sư Souad El Gengaihi thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc gia (NRC) Ai Cập “Mướp đắng được sử dụng chủ yếu chữa các bệnh về tiêu hoá nhưng nhiều nghiên cứu thực hiện tại các nước khác nhau đã cho biết loại quả này còn giúp chống lại tiểu đường. Mướp đắng có khả năng ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường, ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường và ổn định đường- huyết ở người tiểu đường. “

Thông thường bệnh nhân tiểu đường phải tiêm insulin vì enzym dạ dày sẽ phá huỷ insulin bằng đường uống. Tuy nhiên hoạt chất trong nhựa của mướp đắng có một  lớp phủ đặc biệt chống lại sự phá huỷ của các enzyme này.

muop dang chua benh tieu duong

Ông Moushira Abd Al Salam , một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết hoạt chất chiết xuất từ nhựa mướp đắng nói trên đã kiểm soát thành công lượng đường trong máu của các tình nguyện viên bị tiểu đường.

Dựa vào kinh nghiệm dân gian của các nước Ấn Độ, Philipin, Braxin, các nhà khoa học đã phát hiện trong quả mướp đắng có ít nhất 3 nhóm thành phần hóa học, trong đó có charantin có tác dụng hạ đường huyết và những tác dụng khác có lợi cho việc điều trị bệnh đái tháo đường. Do đó, họ đã ứng dụng thành công kết quả nghiên cứu vào việc đẩy lùi căn bệnh hiểm nghèo này.

Bài thuốc chữa tiểu đường từ mướp đắng

Chữa tiểu đường dạng 2 mới mắc (khi chưa phải dùng tân dược), phối hợp với các loại sulfamid chữa tiểu đường dạng 2 để tăng tác dụng giảm liều và giảm tác dụng phụ của thuốc.

Quả mướp đắng tươi rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ (bỏ hạt), cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ; sau đó cho vào túi vải sạch (đã tiệt trùng bằng cách luộc sôi 15 phút) vắt lấy nước, đun sôi 15 phút (nước 1). Bã cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 500 ml nước) đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 2). Bã lại cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 300 ml nước) đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 3). Bỏ bã, gộp cả nước 1, nước 2, nước 3 đun sôi trong 15 phút.

muop dang chua benh tieu duong 1

Ngoài việc sử dụng mướp đắng như một bài thuốc, người bệnh nên bổ sung mướp đắng trong thực đơn hàng ngày để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Share.

About Author

Leave A Reply