Tác dụng của việc ăn tỏi đen với người bệnh tiểu đường?

0

Cùng tìm hiểu tác dụng của tỏi đen với sức khỏe của người bệnh tiểu đường, làm giảm biến chứng đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tác dụng của tỏi đen với người bệnh tiểu đường

Tỏi đen hiện nay được giới thiệu như một “siêu thực phẩm”, rất tốt cho người bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Vậy cơ chế tác động của tỏi đen đối với sức khỏe của người bệnh tiểu đường như thế nào. Xem thêm: Tỏi đen là gì?

Tỏi đen giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Trong tỏi đen có chứa hoạt chất Isoleucine là chất tạo năng lượng và sản xuất ra hemoglobin giúp điều chỉnh lượng đường hợp lý trong máu. (Hemoglobin_ phụ trách vận chuyển oxy trong máu).

Một nghiên cứu về tác dụng của tỏi đen đối với bệnh tiểu đường được thực hiện ở trên mô hình động vật (ở loài chuột 3 tuần tuổi, mắc bệnh tiểu đường tuýp 2) cho kết quả

  •  2 giờ sau khi uống giảm 17,9% ~ 26,2% nồng độ Glucose trong máu.
  • Nồng độ insulin tăng đáng kể ở nhóm chuột uống chiết xuất tỏi đen với hai nhóm đối chứng.
  • Tỏi đen giảm nổng độ Cholesterol, Triglycerid huyết thanh hơn nhiều lần hơn tỏi thường và nhóm không sử dụng tỏi.
  • Tỏi đen giúp tăng HDL- cholesterol( loại cholesterol tốt cho cơ thể) hơn tỏi thường.

Nguồn: Effect of Garlic and Aged Black Garlic on Hyperglycemia andDyslipidemia in Animal Model of Type 2 Diabetes Mellitus. Yeong-Ju Seo, Oh-Cheon Gweon, Jieun Im, Young-Min Lee, Min-Jung Kang, and Jung-In Kim. J Food Sci Nutr, vol 14, 1-7 (2009). Xem thêm: https://bitly.vn/1u2k

toi kim cuong dong a

Ngoài ra, quá trình lên men giúp tỏi đen gia tăng các giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần so với tỏi thông thường. Tỏi đen chứa  S-allycyl-L-cysteine, Alline, Isoalliin… có tác dụng chống oxy hóa, thu dọn gốc tự do, làm giảm các bệnh lý biến chứng do tiểu đường gây ra. Tỏi đen cũng giúp ổn định huyết áp, mỡ máu, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

Tỏi đen có vị ngọt, có ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường hay không?

Khác với tỏi tươi thông thường có vị hăng cay thì tỏi đen có vị ngọt thanh, mềm dẻo, dễ ăn như ô mai. Khá nhiều người lo lắng rằng vị ngọt của tỏi đen có thể ảnh hưởng đến đường huyết hay không. Trong quá trình lên men, xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như methionin, cystein, methanethiol… thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh có khả năng tan trong nước như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin, các dẫn chất của Cysteine, các dẫn chất của Tetrahydro-β-carboline. Đây là những hợp chất rất quan trọng làm tăng tác dụng của sản phẩm tỏi đen thu được.

toi kim cuong dong a

Các carbonhydrat lưu trữ bị phá vỡ để tạo thành đường đơn làm lượng đường trong tỏi tăng lên đem lại hương vị ngọt ngào cho tỏi đen. Đây là những hợp chất rất quan trọng làm tăng tác dụng của sản phẩm tỏi đen thu được. Sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng Carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), điều này giải thích tại sao tỏi đen có vị ngọt của trái cây. Vị ngọt này là đường Carbohydrate, hoàn toàn không ảnh hưởng đến nồng độ đường trong máu của người bệnh

Xem thêm: Cách sử dụng tỏi đen

Để biết thêm chi tiết về tỏi đen, vui lòng truy cập website: https://toikimcuong.vn hoặc liên hệ hotline: 19001756 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply