Người bệnh tiểu đường có nên ăn tỏi không?

0

Những người mắc bệnh tiểu đường không thể sản xuất đủ insulin hoặc việc sử dụng insulin mà cơ thể họ sản xuất không đáp ứng. Điều này làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu gây ra nhiều biến chứng. Điều quan trọng khi điều trị tiểu đường là người bệnh phải theo dõi chế độ ăn uống để giữ cho lượng đường trong máu ổn định nhất có thể.

Một trong những phương pháp để clàm điều này là kiểm tra chỉ số đường huyết (GI) của từng loại thực phẩm. GI cho thấy một loại thực phẩm nhất định có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. GI giúp lập kế hoạch cho các bữa ăn hàng ngày và tránh kết hợp carbohydrate cao. Chỉ số GI thấp nằm trong khoảng từ 1 đến 55 và cao là 70 trở lên.

Điều quan trọng cần biết là thực phẩm tự nhiên, chẳng hạn như tỏi, mặc dù không giàu carbohydrate, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Lợi ích của tỏi đối với người tiểu đường

Từ lâu, tỏi đã được biết đến với tác dụng làm tăng cường sức đề kháng, phòng chống cảm cúm thông thường. Tiêu thụ tỏi cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, giúp giảm mức cholesterol trong máu và huyết áp cao – những tình trạng mà 80% người mắc bệnh tiểu đường gặp phải.

nguoi-benh-tieu-duong-co-nen-an-toi

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tỏi sống có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cũng như giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Đây là mối quan tâm đặc biệt, vì bệnh tiểu đường thường gây ra biến chứng viêm xơ vữa động mạch.

Một nghiên cứu năm 2014 cũng ủng hộ ý kiến cho rằng tiêu thụ tỏi thường xuyên có thể giúp giảm lượng đường trong máu. [1]

Tỏi cũng là một nguồn  cung cấpvitamin B-6 và C. Vitamin B-6 có liên quan đến chuyển hóa carbohydrate. Vitamin C cũng có thể đóng một vai trò trong việc duy trì lượng đường trong máu.

Tổng hợp các nghiên cứu khoa học về công dụng của tỏi cho thấy, sử dụng tỏi thường xuyên giúp

  • cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, triglyceride và lipid máu
  • giảm huyết áp
  • có tác dụng chống khối u
  • ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
  • có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm mạnh [1,23456]

Một số nguy cơ khi sử dụng tỏi

Tỏi có mùi hăng, vi cay nồng.  Mặc dù nó thường an toàn khi ăn, nhưng bạn có thể gặp các tác dụng phụ nhỏ, bao gôm:

  • Ơ nóng
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy
  • Gây kích ướng, chướng khí
  • Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Tiêu thụ tỏi có thể khuếch đại tác dụng của các loại thuốc này.

Bổ sung tỏi trong chế độ ăn người bệnh tiểu đường

Nếu bạn không e ngại mùi vị của tỏi, hãy thêm một vài tép tỏi băm nhỏ vào món salad rau củ. Có một liều lượng tiêu chuẩn để ăn tỏi, vì vậy hãy thoải mái thêm tỏi bất cứ khi nào một công thức hoặc món ăn nhẹ cho phép.

Ngoài việc sử dụng tỏi trắng thông thường, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng tỏi đen để thay thế. Tỏi đen đã được chứng mình có tác dụng ổn định đường huyết, giảm biến chứng,… với hiệu quả tác động cao gấp nhiều lần so với tỏi trắng.

>>Xem thêm: Nghiên cứu tác dụng của tỏi đen với bệnh tiểu đường tuýp 2

toi kim cuong dong a

Sử dụng 1-2 củ tỏi đen mỗi ngày cùng với thực đơn lành mạnh giúp người tiểu đường ngăn ngừa các biến chứng khác.

Share.

About Author

Leave A Reply