Bệnh võng mạc – biến chứng của bệnh tiểu đường

0

 Bệnh tiểu đường dẫn đến các bệnh lý biến chứng liên quan đến mắt như võng mạc tiểu đường, làm giảm tầm nhìn và có thể dẫn đến mù lòa.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc do biến chứng tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể phát triển trong bất cứ ai có bệnh tiểu đường type 1 hay type 2. Bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường máu kém càng có nhiều khả năng có phát triển bệnh võng mạc tiểu đường.

Nguyên nhân gây võng mạc tiểu đường

Quá nhiều đường trong máu có thể làm hỏng những mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng võng mạc. Điều này có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường và mất thị lực. Lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến ống kính của mắt. Với mức đường cao hơn trong thời gian dài, các ống kính có thể sưng phù lên, một nguyên nhân gây mờ mắt.  

Bệnh võng mạc tiểu đường thường được phân loại là sớm không tăng sinh (nonproliferative) hoặc tăng sinh (proliferative).

Bệnh võng mạc tiểu đường sớm không tăng sinh

Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh (NPDR) là loại phổ biến nhất của bệnh võng mạc tiểu đường. Nó có thể được mô tả là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Khi bị bệnh võng mạc tiểu đường sớm không tăng sinh, các bức thành của các mạch máu ở võng mạc suy yếu. Chỗ phình ra tuy nhỏ nhô ra từ các thành mạch, đôi khi bị rò rỉ hoặc chảy dịch và máu vào võng mạc. Các chỗ phình ra được gọi là microaneurysms, là vấn đề tiến triển từ các mạch nhỏ có thể thành tĩnh mạch võng mạc lớn và bắt đầu giãn trở nên có đường kính bất thường. Sợi thần kinh trong võng mạc có thể bắt đầu sưng phù lên. Đôi khi phần trung tâm của võng mạc (macula) bắt đầu sưng lên, được gọi là phù nề điểm vàng.

benh vong mac tieu duong 1

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh (proliferative)

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh là loại nặng nhất của bệnh võng mạc tiểu đường. Khi bị bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh, các mạch máu bất thường phát triển trong võng mạc. Đôi khi các mạch máu mới phát triển hoặc bị rò rỉ chất jelly, trung tâm của mắt có chất trong như pha lê. Cuối cùng, mô sẹo kích thích bởi sự tăng trưởng của các mạch máu mới. Nếu các mạch máu mới can thiệp với dòng chảy bình thường của dịch ra ngoài mắt, áp lực có thể tăng trong nhãn cầu, gây tăng nhãn áp. Điều này có thể thiệt hại dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến bộ não.

Biểu hiện của bệnh võng mạc tiểu đường

Có thể có bệnh võng mạc tiểu đường và không biết điều đó. Trong thực tế, nó thường có các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường.

Như tình trạng tiến triển, các triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường có thể bao gồm:

Điểm nổi hoặc dây tối trong tầm nhìn (floaters).

Mờ mắt.

Tầm nhìn dao động.

Khu vực tầm nhìn có điểm tối hoặc trống rỗng.

Tầm nhìn đêm kém.

Tầm nhìn khiếm màu sắc.

Mất tầm nhìn.

Bệnh võng mạc tiểu đường thường ảnh hưởng tới cả hai mắt.

Quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường là cách tốt nhất để ngăn ngừa mất thị lực. Nếu bị tiểu đường, gặp bác sĩ mắt để kiểm tra mắt hàng năm, ngay cả khi tầm nhìn có vẻ tốt, bởi vì điều quan trọng là phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường trong giai đoạn đầu. Nếu có thai, bác sĩ mắt có thể khuyên nên khám mắt thêm trong suốt thời kỳ mang thai, bởi vì mang thai đôi khi có thể xấu đi bệnh võng mạc tiểu đường.

Liên lạc với bác sĩ mắt ngay lập tức nếu trải nghiệm thay đổi tầm nhìn bất ngờ hay tầm nhìn trở nên mờ, chắp vá hoặc mờ.

Các biến chứng của bệnh võng mạc

Bệnh võng mạc tiểu đường liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của mạch máu trong võng mạc. Các biến chứng có thể dẫn đến các vấn đề tầm nhìn nghiêm trọng:

benh vong mac tieu duong

Xuất huyết. Các mạch máu mới có thể chảy máu vào trung tâm của mắt. Nếu chảy máu nhỏ, có thể thấy chỉ một vài điểm tối hoặc điểm nổi. Trong nhiều trường hợp nặng, máu có thể vào khoang và hoàn toàn chặn tầm nhìn. Xuất huyết chính nó thường không gây mất thị lực vĩnh viễn, mà thường trong vòng một vài tuần hay vài tháng. Trừ khi võng mạc bị hư hỏng, tầm nhìn có thể quay lại rõ ràng trước đó.

Võng mạc tách rời. Các mạch máu bất thường liên kết với bệnh võng mạc tiểu đường kích thích sự tăng trưởng của mô sẹo, có thể kéo võng mạc đi từ phía sau của mắt. Điều này có thể gây ra những điểm nổi trong tầm nhìn, nhấp nháy của ánh sáng hoặc mất thị lực nghiêm trọng.

Bệnh tăng nhãn áp. Mạch máu mới có thể phát triển ở phần phía trước của mắt và cản trở dòng chảy bình thường của dịch mắt, gây tăng áp lực trong mắt (tăng nhãn áp). Áp lực này có thể thiệt hại dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến não.

Mù. Cuối cùng, bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp hoặc cả hai có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Share.

About Author

Leave A Reply